SMCĐ copy nguyên văn (luôn phần trong ngoặc) của Bản Tin trên báo Saigon Times (Rosemead). SMCĐ đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Giỏi (ngày 10-4) của UBXD TĐVM, ông nói sẽ gởi những tài liệu đính kèm cho đồng hương am tường.


Thưa quí đồng hương,

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (TDCSVM) đã được long trọng khánh thành ngày 27 tháng 4 năm 2003, nhưng phần Kiosk (Trung Tâm lưu trữ sử liệu, danh sách, tiểu sử các anh hùng tử sĩ VNCH và Đồng Minh) vẫn chưa hoàn tất.

1) Kiosk (Trung Tâm sử liệu)
– Lần gây quỹ cuối cùng trước ngày khai trương TĐCS. Đó là Đại nhạc hội Tạ ơn Chiến sĩ kỳ II, ngoài số tiền lớn tặng dữ cho TD, nghệ sĩ Nam Lộc đại diện các nghệ sĩ khác đã dành riêng một ngân phiếu $88,147.55 để xây kiosk hình lục giác. Nhưng với số tiền này, chỉ đủ xây xong kiosk chứ không có gì bên trong kiosk.

Do đó, Ủy ban Tượng Đài (UBTD) cần phải thực hiện phần bên trong Kiosk gồm có:
- Một hệ thống 3 máy vi tính (touch screen computers) với phần nhu liệu (software) bằng Việt và Anh ngữ.
- Hệ thống an ninh (security camera)
- Phần liên hệ đến TT. Sử liệu: như một "nghĩa trang ảo" thay thế cho nghĩa trang Quân đội Biên Hòa, Mạc Đĩnh Chi và nơi an nghỉ của các vong linh anh hùng tử sĩ VNCH và Đồng Minh.
(xin xem dự án trang bị phần hệ thống computers cho kiosk.)

2) Phần bảo trì – Nhằm mục đích duy trì hình ảnh thiêng liêng cao đẹp của TD, tượng trưng bởi 2 chiến sĩ trẻ Việt Mỹ, UBTD đã chi tiêu khoảng $3,500US/tháng. Như vậy nếu tính từ 4/2003 cho đến cuối năm 2006, Ủy Ban (UB) đã chi thêm hơn $150,000.00 nên ngân sách của UB đã kiệt quệ và còn nợ TP Westminster một số tiền lớn ;do đó UB không thể thực hiện phần bên trong của kiosk.
Tiền bảo trì khoảng $3,500/tháng gồm có: điện, nước, gas, hoa lá, cây cảnh, sân cỏ, quốc kỳ Việt Mỹ và cờ tù binh mất tích.

3) Phần chi tiêu bất thường – Ngoài công việc bảo trì hằng tháng, UB còn phải trả thêm phần bất thường:
- Giòng thác nước mắt thương tiếc với 2 máy bơm nước với 5 mã lực hoăc cao hơn và 1 máy lọc rác rến, chạy liên tục 24/24, 7/7 không thể kéo dài hơn 2 năm, nếu hư 1 trong 3 máy,có thể gây nên lụt lội trong khuôn viên TD, tạo tốn kém lớn cho ngân sách UB.
- Ngọn lửa thiêng vĩnh viễn, đôi khi bị mưa bão, gió lớn cũng làm tắt nghẽn, phải do chuyên viên đến sửa chữa hoặc thay thế.
- Quốc kỳ tự do Việt Mỹ chỉ giữ được nguyên vẹn trong 2, 3 tháng mà thôi, tùy thời tiết.
- Các mảnh cẫm thạch đá mài trong khuôn viên TD cũng bị hư hao theo thời gian, phải được thay thế hoặc tân trang.
- Tượng 2 chiến sĩ Việt Mỹ đứng ngoài mưa nắng sương gió 4 mùa nhiều năm trở nên bạc màu, dơ bẩn và mỗi lần rửa và đánh bóng phải tốn ít nhất $2,500 US do một công ty Mỹ thực hiện.
- Thỉnh thoảng phải sửa chữa khẩn cấp vì bị phá hoại hoặc bị hư hại bất ngờ và để tránh sự gián đoạn mọi sinh hoạt trong khuôn viên TD.

Trước ngày khánh thành TD, các Hội đoàn trong cộng đồng đã tổ chức nhiều cuộc gây quỹ qui mô, được đồng hương ủng hộ nồng nhiệt và rộng khắp.

Sau đó Cộng đồng cũng như UB không có cuộc gây quỹ lớn lao nào, UB chỉ nhận những số tiền đóng góp bảo trợ cho những công tác tổ chức các buổi lễ quan trọng trong năm tại TD: như Lễ giổ tổ Hùng Vương ,ngày Quốc hận, Tết Nguyên đán, Diễn hành Tết, ngày Chiến sĩ trận vong, v.v…
Để có một nhận định chính xác hơn về báo cáo tài chánh, từ 2006 đến nay
(xin xem bản chi thu đính kèm.)

Chúng tôi, những thiện nguyện viên trong UB, được hưởng hạnh phúc tự do, dân chủ .. trên quê hương mới mà không quên trách nhiệm phải hoàn tất mỹ mãn một nghĩa vụ thiêng liêng đối với những Chiến sĩ anh hùng vị quốc vong thân mà TD là một biểu tượng của sự nhớ ơn đó.

Những cảm nghĩ trách nhiệm nêu trên của những công dân Việt Nam tị nạn cộng sản hy vọng được gặp cảm nghĩ của quí đồng hương hoặc được sự ủng hộ tinh thần hay vật chất để cùng hoàn tất trọn vẹn một công tác tâm linh, ân nghĩa của chúng ta đối với chiến sĩ VNCH và Đồng minh. Họ đã hy sinh cho Tổ quốc VN để bảo vệ tự do dân chủ, sẽ không bao giờ bị quên lãng.

Hiện nay, UB đang tổ chức một cuộc xổ số gây quỹ (raffle) với mục đích hoàn tất toàn bộ TĐ Chiến sĩ Việt Mỹ. Ước mong quí Đồng hương hưởng ứng để thể hiện lòng chia sẻ của quí vị đối với công tác có ý nghĩa này.

Ngoài nghĩa cử cao đẹp trên, Quí vị còn có thể được may mắn trúng giải độc đắc một chiếc xe Lexus 2012 mới toanh trị giá $50,000 US hay nhiều giải thưởng khác khiêm nhường hơn.

Cầu xin anh linh của các Chiến sĩ phù hộ sự may mắn cho quy vị hằng hảo tâm yêu nước.

Trân trọng kính chào,
Ủy Ban Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ (VNWM Executive Committee)

Đính kèm tài liệu để tham khảo:

1 – Dự án hoàn tất bên trong Kiosk
2 – Bảng chi thu của UBTD

Cần thêm chi tiết, xin liên lạc:

Ô. Trần Mạnh Đôn 714-333-8675; Ô. Nguyễn Văn Giỏi – 714-623-4430

http://www.saigontimesusa.com/bai/sinhhoat/1283_thongbao.shtml


Tin liên quan:
Westminster Chuẩn Thuận Dự Án Thành Lập Trung Tâm Sử Liệu về Quân Lực VNCH

Lễ Khánh Thành Tượng Đài Việt Mỹ (27/4/2003)