(VienDongDaily.Com - 31/05/2016)

Cập nhật sáng Thứ Tư, ngày 6-1-2016:

Nguồn tin BMH từ Washington, D.C

Khưu Hiền Duyên đã được thả và đang trên đường đến Hồng Kông. Xin chuyển đến Quý Vị, Quý NT và CH.... Lá thư của anh Khưu Xuân Quang chồng của cô Khưu Hiền Duyên, gởi Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại.

 

Lá thư của ông Khưu Xuân Quang chồng của bà Khưu Hiền Duyên gởi Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại.


Kính thưa quý vị!

Tôi tên là Khưu Xuân Quang, và là chồng của cô Khưu Hiền Duyên. Vợ tôi, tên tiếng Anh là Dolly, là một công dân Hoa Kỳ hiện đang bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ.

 

Cô hiện là một chuyên viên tài chính của một công ty về tài chính tại Hoa Kỳ là Transamerica Company. Cô thường phục vụ trong những công tác từ thiện cho các trường học công cộng tại nơi chúng tôi cư ngụ là thành phố Hampton Road - tiểu bang Virginia, là một thông dịch viên tình nguyện cho Cộng Đồng Từ Thiện Công Giáo sở tại. Cô cũng là một thành viên cho một tổ chức từ thiện gọi là Tình Thương (Love Foundation), đây là một hội từ thiện thường xuyên giúp đỡ những con em nghèo khó ở các vùng nông thôn xa xôi tại Việt Nam bằng cách gởi đến các con em sách vỡ và các thứ cần thiết để các con em có điều kiện đến trường học. Và đồng thời Cô còn là một người trong Hội Đồng Quản Trị của Cộng Đồng Người Việt tại vùng Hampton Roads-tiểu bang Virginia.

Lần này trong chuyến đi về Việt Nam từ ngày 11 tháng 5 đến ngày 27 tháng 5 năm 2016 vừa qua, với tư cách là đại diện cho tổ chức từ thiện Tình Thương. Cô đã bất ngờ bị bắt giam không lý do vào ngày 26 tháng 5 năm 2016 tại Sàigòn, trước giờ khởi hành chuyến bay trở về Hoa Kỳ.

Gia đình chúng tôi sinh sống tại vùng Hampton Road-tiểu bang Virginia trên 25 năm. Vợ chồng tôi có 3 người con. Con trai lớn của chúng tôi tên là Calvin, 18 tuổi, hiện đang phục vụ trong quân đội Virginia National Guard, và hai người con gái là Vivian, 15 tuổi và Julianne, 13 tuổi.

Cho đến hôm nay thì chúng tôi đã liên lạc với Tòa Lãnh Sự tại Việt Nam và nhân viên đặc trách về trường hợp Dolly. Mặc dù người nhân viên của Tòa Lãnh Sự chưa xác định được trường hợp của Dolly nhưng ông ta đã trấn an gia đình chúng tôi rằng ông ta sẽ cố gắng bằng mọi cách sẽ đưa Dolly trở về gia đình tại Hoa Kỳ an toàn trong thời gian ngắn. Chúng tôi cũng muốn nhờ quý vị phổ biến rộng rãi dữ kiện này trên hệ thống truyền thông hiện có, cùng liên lạc với các Dân Biểu sở tại hầu lên tiếng giúp chúng tôi được đoàn tụ với vợ tôi. Cảm ơn quý vị đã quan tâm!

Khưu Xuân Quang


HAMPTON ROADS – Một gia đình tại tiểu bang Virginia đã liên lạc với giới truyền thông, với hy vọng thông tin về một phụ nữ trong gia đình của họ sẽ được nhiều người biết tới, giúp cho bà có thể được rời Việt Nam trong nay may.

Phụ nữ này có tên Mỹ là Dolly Khưu, tên Việt là Khưu Hiền Duyên. Bà đã bị Cộng Sản Việt Nam bắt giữ đúng lúc đang chuẩn bị lên phi cơ bay về Mỹ. Bà đã đến Việt Nam để thực hiện một chuyến thiện nghiện giúp người nghèo.

Bà Khưu Hiền Duyên và ông Khưu Xuân Quang chồng bà có ba con. Bà là thành viên của nhóm từ thiện Love Foundation.

Các con cho biết bà Dolly Khưu đã rời nhà ở Hampton Roads ngày 11 tháng Năm, 2016 và đáng lý phải trở về Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng Năm. Gia đình cho biết bà bị công an bắt vào ngày 26 tháng Năm, chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi bà lên phi cơ tại Sài Gòn để bay về Mỹ.

Các thân nhân không biết tại sao bà Dolly Khưu bị bắt. Tuy vậy, dựa theo hình ảnh cung cấp cho đài truyền hình WTKR, người ta thấy bà chụp hình chung với cờ vàng ba sọc đỏ, có thể là trong một lần dự biểu tình chống cộng sản Việt Nam. Một bức ảnh khác cho thấy bà Khưu Hiền Duyên với con trai trong bộ đồ lính Hoa Kỳ.

Calvin Khưu, con của bà Dolly Khưu, nói với đài WKTR, “Không biết mẹ đang ở đâu, được ăn cái gì, ngủ ở đâu. Không biết gì về tình trạng của bà là điều rất hãi hùng, rất đáng lo ngại.”

Gia đình cho biết bà Dolly Khưu đã sống hơn hai thập niên tại Mỹ, và một số người trong đại gia đình của bà từng là quân nhân.

Trên mạng xã hội Facebook, bà Dolly Khưu có biệt danh là Mã Tiểu Linh và thường có ý kiến chống nhà cầm quyền Việt Nam. Gia đình tin rằng đây là lý do khiến bà bị CSVN câu lưu tại Sài Gòn.

Gia đình cho biết bà Dolly Khưu làm việc cho tổ chức World Financial Group. Trong các hoạt động xã hội khác, và trong vai trò thông dịch viên, bà giúp các trường trong học khu Hampton City, tòa án Hampton General District Court, và hội Công Giáo Commonwealth Catholic Charities/The Language Group.

Bà cũng là thành viên trong Hội Đồng Giám Đốc Hội Cộng Đồng Việt Nam tại Hampton Roads. Ngần ấy hoạt động của bà xem có vẻ là lý do khiến bà bị nhà cầm quyền Việt Nam muốn bắt giữ để tra khảo.

Trong hai tuần làm việc thiện tại Việt Nam, bà Dolly Khưu và nhóm Love Foundation đã dùng tiền quyên góp để xây dựng nhà tình thương, trường học, và xây giếng nước cho dân nghèo tại các tỉnh Tây Nguyên.

Nói với đài BBC, ông Khưu Xuân Quang, chồng của bà Khưu Hiền Duyên, cho biết bà chuyên viên tài chính của hãng Transamerica Company. Ông cho biết bà Duyên bị bắt cùng với ba người bạn Facebook, bị giữ tại đồn công an ở phường 14, quận Tân Bình. Sau đó bà Khưu Hiền Duyên bị tách ra riêng và không ai biết về tin tức liên quan đến số phận của bà.

Gia đình của bà đã liên lạc với tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội và tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn để yêu cầu can thiệp, nhưng chưa có kết quả.


Bài liên quan:

Khưu Hiền Duyên kể chuyện bị bắt ở Việt Nam