Luật Sư LyLy Nguyễn, 

Luật Sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo di chúc và tín mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp.

Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, điện  thoại: (360) 633-8880. Website: www.lylylaw.com

Tuần trước chúng tôi trình bày một vài mẫu kế hoạch bảo vệ tài sản thông dụng và nêu ra thí dụ giả tưởng về gia đình ông bà Thái Bình với tài sản gồm có nhà ở, trương mục đầu tư và quỹ dành tiền học cho các con lên đại học. Để tránh mọi rủi ro có thể xâm phạm đến tài sản đó ông bà đã nhờ luật sư thiết lập hai kế hoạch có tên là Tổ Hợp Trách Nhiệm Hữu Hạn Gia Đình Thái Bình và Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thịnh Vượng. Làm như vậy tài sản ông bà Thái Bình đã thoát khỏi tầm tay với của kẻ thắng kiện hay chủ nợ nếu có biến cố bất hạnh xảy ra.

Ngoài tài sản riêng kể trên ông bà Thái Bình còn kinh doanh và hiện đang làm chủ một tiệm giặt ủi hấp tẩy nổi tiếng tên là Phát Đạt Cleaners. Từ những năm trước lúc hai vợ chồng ông bà Thái Bình khởi sự bước vào thương trường có hùn với một người bạn nhưng không lập công ty, mỗi người bỏ ra $450,000 để chung vốn thành $900,000. Sau đó ít lâu vì bất đồng ý kiến trong việc làm ăn nên cơ sở hùn hạp tan rã, ông Thái trả lại phần vốn $450,000 lúc đầu cho ông bạn để làm chủ trọn một mình (sole proprietor). Từ đó trước mắt mọi người trên thương trường nhất là đối với ngân hàng và các nguồn tài trợ hay các thành phần giao dịch thương mại quen ai cũng biết đến ông bà Thái Bình là chủ tiệm. Giả sử không may xảy ra hỏa hoạn làm cho tiệm giặt bị hư hại nặng, không những cửa hàng bị hủy hoại mà còn một số lớn quần áo của khách hàng bị cháy hay hư hỏng vì hóa chất do xe cứu hỏa thổi vào để dập tắt ngọn lửa. Cơ sở bị thiêu rụi thì còn có thể được bảo hiểm đền cho sửa sang lại nhưng trong số quần áo của khách hàng không cứu vãn được có vài bộ thời trang đắt tiền và độc đáo may kiểu duy nhất của một ứng viên hoa hậu quốc tế và của một mệnh phụ phu nhân chuẩn bị dự một buổi dạ hội quan trọng. Vào trường hợp này dĩ nhiên chủ tiệm giặt có nguy cơ bị kiện nặng (phải bồi thường nhiều thiệt hại khôn lường do hậu quả khách không có áo đi thi hay đi dạ hội) bất kể lý do cháy vì tai nạn. Muốn đề phòng hậu quả không tiên đoán trước được có thể xảy ra vì ông Thái từng chứng kiến và rút kinh nghiệm đã xảy ra cho một số đồng nghiệp trong vùng nên ông nhờ luật sư cải tổ tiệm giặt ông đứng làm chủ một mình thành ra công ty Phát Đạt Cleaners, Incorporated trong đó ông chỉ là một thành viên của công ty này. Ông ung dung dưới trách nhiệm hữu hạn của một cổ đông (shareholder) vì trên phương diện luật pháp công ty Phát Đạt hoàn toàn tách riêng ra khỏi quyền sở hữu của ông bà Thái Bình mặc dầu công ty vẫn được điều hành và quản lý cùng một người chẳng ai khác hơn là ông Thái, nhưng từ nay ông không còn phải lo bồi thường cho bất cứ ai bằng chính tài sản cá nhân của ông nữa.

Như vậy trong cấu trúc kế hoạch bảo vệ tài sản của ông bà Thái Bình có ba cơ sở: (1) Tổ hợp Hữu Hạn Gia Đình Thái Bình (2) Công Ty Hữu Hạn Trách Nhiệm Thịnh Vượng (3) Công Ty Phát Đạt Cleaners, Inc.. Theo kế hoạch tổ chức này ông bà Thái Bình nắm quyền kiểm soát trọn vẹn cả ba cơ cấu Thái Bình, Thịnh Vượng và Phát Đạt và chính ông bà vẫn làm quản lý. Chủ quyền của Tổ Hợp Thái Bình được phân phối 1% cho Công Ty Thịnh Vượng làm “Tổng Hội Chủ” (General Partner) để điều hành 99% tài sản chia cho con cái với tư cách Hội Viên Trách Nhiệm Hữu Hạn (Limited Partners). Mẫu kế hoạch tổ chức theo kiểu này có tác dụng chuyển trách nhiệm liên đới sang Công Ty Thịnh Vượng và nếu không may bị kiện dĩ nhiên một công ty che chở tài sản mạnh hơn là một cá nhân vì kẻ thắng kiện hay chủ nợ không có quyền tịch biên tài sản của công ty.

Để hiểu thêm tính chất đa dạng của các kế hoạch bảo vệ tài sản trong mọi tình huống khúc mắc, bây giờ chúng ta đặt giả tưởng là ông bà Thái Bình còn có thêm một căn nhà condo nghỉ mát ở khu vực Newport Beach trị giá $950,000 hiện đang cho thuê. Vì biết chắc condo là loại tài sản dễ bị xiết nhất nếu thua kiện (vì dễ thanh toán) nên ông bà Thái Bình bèn lập ra một công ty trách nhiệm hữu hạn khác lấy tên là Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn An Nhàn (An Nhàn Limited Liability Company) có chủ quyền ngôi condo tách rời ra khỏi Tổ Hợp Hữu Hạn Gia Đình Thanh Bình. Giả sử chẳng may một người ở thuê vấp té trong condo bị trọng thương nên kiện ra tòa đòi bồi thường thương tích mà tòa xử chủ nhân condo phải đền, trước tiên bảo hiểm chỉ bồi thường tới giới hạn giao kèo, công ty An Nhàn chịu phần liên đới còn lại theo giới hạn vốn liếng (equity) trong căn condo – nghĩa là trị giá trên thương trường (market value) trừ đi tiền nợ vay (mortgage) – chứ không dính dáng gì tới những tài sản khác của ông bà Thái Bình. Nếu vốn liếng của ông bà Thái Bình trong căn condo này quá nhiều vì đã trả gần hết nợ thì khi xảy ra chuyện bồi thường ông bà sẽ bị mất tối đa. Để đề phòng hậu quả đó ông Thái tìm cách làm cho vốn liếng trong căn condo bớt đi bằng cách vay thế chấp vốn nhà (home equity loan), phương pháp này gọi là “xẻ vốn” (equity stripping) có mục đích giới hạn tối thiểu số tiền có nguy cơ mất vào tay kẻ thắng kiện trong trường hợp phải đền.

Ngoài ra ông bà Thái Bình còn có ý muốn dành riêng ra một phần tiền đầu tư cho con cái trong tương lai nhưng hiện tại ông bà vẫn định nắm quyền mua đi bán lại số tài sản này lúc còn sống sót khỏe mạnh. Ông bà cũng hiểu rõ rằng nếu qua đời thì trọn vẹn tài sản của mình sẽ phải qua thủ tục kiểm sát thanh toán di chúc (probate process) của tòa án tiểu bang khiến cho đám con cái không thể nhận được ngay di sản của cha mẹ để lại vì bị tòa án ngâm cho tới khi thủ tục hoàn tất có khi kéo dài một vài năm là thường. Hơn nữa muốn hưởng những lợi tức do tài sản đầu tư đem lại trong lúc còn sống, ông bà Thái Bình có nghe nói đến việc thiết lập tín mục sinh thời (living trust) nhưng không biết nên lập loại nào cho thích hợp với mục đích trên. Luật sư đề nghị nên lập “tín mục sinh thời quốc nội có thể hủy bỏ được” (domestic living revocable trust), tín mục này có tính chất thay đổi được bất cứ lúc nào theo ý muốn của người sở hữu chủ tín mục (gọi tắt là “tín chủ”). Loại tín mục này có ưu điểm giữ tài sản tránh khỏi phải qua thủ tục kiểm sát thanh toán di chúc của tòa án vì ngay khi lâm chung theo tín mục quyền sở hữu được chuyển trực tiếp tức thời sang thừa kế mà tín chủ chỉ định trước. Ông bà Thái Bình có thể lập tín mục và tự chỉ định chính mình là người thừa hưởng lợi tức do đầu tư đem đến và ấn định các con sau này sẽ là thừa kế khi ông bà qua đời. Tuy nhiên tín mục chỉ có tác dụng giữ tài sản tránh khỏi qua thủ tục kiểm sát của tòa án khi mệnh một nhưng có khuyết điểm không bảo vệ tài sản thoát được xâm phạm của kẻ thắng kiện hay chủ nợ. Do đó ông bà Thái Bình lập một loại tín mục khác có khả năng bảo vệ lợi tức cho thừa kế để khỏi lọt vào tầm với của chủ nợ, đó là “tín mục người hưởng thụ không là tín chủ” (spendthrift trust). Loại này không khác mấy với tín mục sinh thời nói ở trên nhưng điểm khác biệt chính là tín chủ phải chỉ định người hưởng thụ (beneficiary) là người khác chứ không phải chính mình. Cũng có điều kiện muốn chỉ định chính mình hưởng thụ thì phải lập thêm một điều khoản là “tín mục không hủy bỏ được” (self-settled irrevocable trust) vì luật có mục đích hạn chế khắt khe không cho tín chủ quyền sửa đổi hay hủy bỏ tín mục được nữa.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ hoàn toàn được sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với LyLy Nguyễn, Esq. tại văn phòng chính ở địa chỉ 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, CA 92708, Điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, Điện thoại: (360) 633-8880, website: lylylaw.com. (Luật Sư LyLy Nguyễn) 

https://www.nguoi-viet.com/doi-song/luat-bao-ve-tai-san-vai-mau-ke-hoach-khac/