Nhà sử học Fédéric Mitterand phỏng vấn Cựu hoàng Bảo Đại trước khi ông qua đời (1997)

Parent Category: Thư Viện Category: Thuộc về lịch sử

Cựu hoàng Bảo Đại qua đời (1997), nhà sử học trẻ Fédéric Mitterand – cháu của Tổng thống Mitterand đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp cựu hoàng tại nhà riêng (tầng trệt cao ốc 29 Presnel, quận 16 – Paris).

Lần đầu tiên cựu hoàng nói về những kỷ niệm và thổ lộ ước vọng của ông về đất nước Việt Nam, trong đó có việc ông thành lập chính phủ Trần Trọng Kim thân Nhật và trong trường hợp nào ông đã thoái vị làm cố vấn cho chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hoà.

Tại sao Quốc Ca VNCH lại là một bài hát của một đảng viên Cộng Sản?

Parent Category: Thư Viện Category: Thuộc về lịch sử

Tại sao Quốc Ca VNCH lại là một bài hát của một đảng viên CS?

Từ trước tới nay đọc báo mạng, chúng ta thường bắt gặp một số phản hồi từ các độc giả trẻ yêu nước trong nước và hải ngoại thắc mắc tại sao Việt Nam Cộng Hòa và các cộng đồng người Việt Quốc gia hải ngoại lại lấy một bài hát của Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, một Đảng viên Cộng Sản, để làm bài Quốc ca?

Để góp phần giải tỏa phần nào thắc mắc của các bạn trẻ trong nước, trước hết, nên tìm về lai lịch khá đặc biệt của bài hát danh tiếng này.

Đôi điều góp ý với Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng

Parent Category: Thư Viện Category: Thuộc về lịch sử

Cư sĩ Như Trí

Tâm đắc "Trí huệ sinh ra trong tĩnh lặng, rỗng rang và vô minh sinh ra trong oán hờn, náo động"

Thưa anh Dương Ngọc Dũng,

Là một Phật tử đã gần trọn đời tin theo và sinh hoạt với đạo Phật Việt Nam – với nửa đời trong nước và nửa đời ngoài nước – tôi quý nhất ở đạo Phật là tinh thần Trung Đạo so với Trung Dung của Nho giáo. Tôi cảm thấy mình quá may mắn được tiếp cận và “thưởng thức” Phật giáo để suy nghĩ, hành động và bày tỏ niềm tin yêu của mình đối với đạo Phật để vận dụng và thực hành trong cuộc sống thăng trầm suốt hơn 70 năm nay.

Quốc Kỳ và Quốc Ca Việt Nam (Nguyễn Ngọc Huy)

Parent Category: Thư Viện Category: Thuộc về lịch sử

Sau năm 1975, đồng bào Việt Nam ở hải ngoại đã nhiều lần nghe những ý kiến phát biểu bằng lời nói hay bằng những bài báo về quốc kỳ và quốc ca Việt Nam. Trong những dữ kiện và ý kiến được trình bày, có cái không đúng sự thật, có cái đúng sự thật nhưng gây ra một số thắc mắc và hoang mang. Viết bài này, tác giả chỉ có mục đích trình bày một số dữ kiện lịch sử xác thật về quốc kỳ và quốc ca Việt Nam và đánh tan những luận điệu có thể làm cho người quốc gia Việt Nam thắc mắc và hoang mang về lá quốc kỳ và bài quốc ca của chúng ta.

30/04/1975: Những nhân chứng trong Dinh Độc Lập và cuộc chuyển giao không ký văn bản

Parent Category: Thư Viện Category: Thuộc về lịch sử

Phạm Cao Phong. Gửi tới BBC Tiếng Việt từ Pari

Trên trang web của BBC News Tiếng Việt đã có nhiều bài đề cập đến ngày 30/04/1975 và những diễn biến trong Dinh Độc Lập.

Để tôn trọng tính lịch sử của sự kiện, tôi ghi lại nguyên văn những lời kể dưới đây của đại tá Bùi Tín, người vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Ông kể cho tôi năm 2018 tại một bệnh viện Paris, nơi ông xin tỵ nạn sau khi rời khỏi Việt Nam, và qua đời năm 11/8/2018 tại Montreuil, thọ 90 tuổi.

Ba tôi, Bùi Văn Tùng: Chuyện chưa kể sau ngày 30/4/1975

Parent Category: Thư Viện Category: Thuộc về lịch sử

Quỳnh Hoa - Gửi cho BBC News Tiếng Việt, 28/4/2020

Ông Borries chụp hình chung với ông Tùng trước thềm Dinh Độc Lập

Image caption Nhà báo Borries Gallasch (người Tây Đức), phóng viên của báo Der Spiegel chụp hình chung với ông Tùng trước thềm Dinh Độc Lập

Câu chuyện về những việc ba tôi làm trưa ngày 30/4 tại Dinh Độc Lập và đài phát thanh Sài Gòn, đã được báo đài đưa tin, làm phim tài liệu và ngay cả viết thành sách (ủng hộ và phủ nhận) cứ mỗi dịp tháng Tư về, ròng rã suốt 45 năm qua.

Dành Cho Công Chức Và Học Sinh: Đọc Lại Lịch Sử 1945-1975

Parent Category: Thư Viện Category: Thuộc về lịch sử

30/4/2020

Có một số công chức ở miền Bắc khẳng định với tôi rằng CỜ VÀNG chưa bao giờ hiện diện ở MIỀN BẮC, vì họ được học như thế... Nay tôi đưa hình ảnh chứng minh cho các công chức, giáo viên và các em học sinh... để họ tự biết mình bị NHỒI SỌ như thế nào...

Đang ở nhà vì dịch cúm Vũ Hán, các em học sinh hãy giành thời gian đọc vài điểm SƠ LƯỢC lịch sử ngay dưới đây để hiểu rõ chính xác về lịch sử Việt Nam thời kỳ 1945-1975 nhé...

Xin Lỗi...

Parent Category: Thư Viện Category: Thuộc về lịch sử

Tác giả: Hà Giang, 1/5/2020

Ngày xưa lâu lắm rồi, người em út trong một gia đình rất thân với tôi giận ông anh thứ ba vì một lỗi lầm vô tình nào đó mà người anh không biết.

Người em nghĩ rằng ông anh nợ mình một lời xin lỗi và mong muốn ở anh điều mà nhiều năm không xảy ra.

Buồn và giận em tránh đến những cuộc họp mặt gia đình để khỏi gặp anh. Hoặc nếu bắt buộc phải đến trong dịp lễ Tết quan trọng thì cũng không ngồi gần anh, khiến không khí gia đình những lúc ấy mất vui.

Saigon Trong Cơn Hấp Hối 30.04.1975: Cận Vệ Ông Vũ Văn Mẫu

Parent Category: Thư Viện Category: Thuộc về lịch sử

Nhan Hữu Hậu, 2011

Thân gởi các bạn A-20,

Tôi nhận được bài viết của anh Nhan Hữu Hậu, một trong những niên trưởng của chúng ta cũng đã từng chia sẻ với anh em chúng ta những ngày khốn quẫn, đói khát và bị nhục hình tại trại tù cải tạo trừng giới A-20 Xuân Phước.

Nhân dịp 30 tháng 4 năm nay (2011), niên trưởng Nhan Hữu Hậu nhắc lại một trong những ký ức của anh về giờ phút hấp hối của VNCH tại Phủ Thủ Tướng và Dinh Độc Lập. Anh gởi nhờ tôi hiệu đính theo ngôn ngữ báo chí.

Bài viết của niên trưởng Nhan Hữu Hậu không dùng nhiều tĩnh tự có tính chất phê phán. Anh chỉ kể lại sự kiện mà anh đã trải qua và dành quyền suy nghĩ cho độc giả và công luận .

Nay tôi đã hiệu đính xong, nên gởi để các bạn cùng coi.

Thân

A-20 Vũ Ánh

Giáo sư Vũ Văn Mẫu: Kẻ khôn làm đầy tớ thằng ngu hai lần!

Parent Category: Thư Viện Category: Thuộc về lịch sử

Phạm Quang Trình

P/S: Luận việc không luận người!

Khi Mỹ âm mưu lật đổ TT Ngô Đình Diệm và nền Đệ Nhất Cộng Hòa bằng việc mua chuộc một số tướng lãnh đóng vai trò chủ chốt thì mặt khác, Mỹ cũng liên hệ và mua chuộc những nhân vật dân sự bằng những hứa hẹn quyền lợi và chức tước. Những nhận vật đó gồm: Ông bà Đại sứ Trần Văn Chương ở Hoa Kỳ, Phó Tổng Thống Nguyễn Ngọc Thơ, Bộ Trưởng Phủ Tống Thống Nguyễn Đình Thuần, Chánh Văn Phòng Phủ Tổng Thống Võ Văn Hải và đặc biệt là Bộ Trưởng Ngoại Giao Vũ Văn Mẫu... Người viết muốn nhấn mạnh đến nhân vật Vũ Văn Mẫu ở đây.