Khóa Học Mười Ngày Theo Truyền Thống Sayagyi U Ba Khin

Parent Category: Thư Viện Category: Thiền VIPASSANA

"Đức Phật là Người Thầy chỉ đường. Tôi là một người tiếp tục chỉ đường, sau khi đã đón nhận di sản Giáo pháp của Đức Phật. Đức Phật không phải là người có thể ban cho ta níp-bàn, mà chỉ là một người chỉ đường. Đừng đến xin tôi cống hiến những kết quả cho bạn; tôi không thể làm việc này. U Ba Khin này làm sao có thể làm điều mà chính Đức Phật cũng không thể làm? Bạn phải tự mình thực hành." -- Sayagyi U Ba Khin

Mùa Xuân Nở Hoa Trong Tôi

Parent Category: Thư Viện Category: Thiền VIPASSANA

Tác giả: Phương Hoa / Viet Bao 31/01/2019

Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả kể về khóa Thiền Vipassanna 10 ngày mà bà đã tham dự. Bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi, đang phát hành khắp nơi.

Cảm nghĩ sau khi tham dự 4 khóa thiền Vipassana 10 ngày và 2 khóa phục vụ tại California (An Ngô, 2019)

Parent Category: Thư Viện Category: Thiền VIPASSANA

Cảm nghĩ sau khi tham dự 4 khóa thiền Vipassana 10 ngày và 2 khóa phục vụ tại California

Bạn có nên học thiền không? Hầu như tâm bất cứ ai cũng đầy “bệnh tật” và ô nhiễm mà hầu như ai cũng quen với việc bất thường ấy nên nghiễm nhiên điều này trở thành bình thường với số đông. Hiếm khi nào mình dừng lại và đặt câu hỏi tại sao như vậy và làm cách nào để thoát ra. Nếu bạn có các triệu chứng sau và muốn thoát khỏi nó, thì chúc mừng bạn, bạn đã rất thích hợp để học thiền và nếu kiên trì bạn sẽ thoát khỏi các triệu chứng đó:

Cảm Nhận Sau 10 Ngày Hành Thiền Vipassana (Thích Viên Thành, 2015)

Parent Category: Thư Viện Category: Thiền VIPASSANA

CẢM NHẬN SAU 10 NGÀY HÀNH THIỀN 
(Tại Trung Tâm Thiền Vipassana Blue Mountain Sydney) 
Thích Viên Thành, 2015

vipassana-meditation

Thiền đường Meditation main hall

Vài nét dẫn nhập

Tập ngồi Thiền

Parent Category: Thư Viện Category: Thiền VIPASSANA

trích ra từ bài "Cách Ngồi Thiền Đúng Phương Pháp" từ link:

https://thuvienhoasen.org/p26a15692/phan-v-huong-dan-ky-thuat-thien-can-ban-cho-nhung-phat-tu-tai-gia

...

4. Tư Thế Ngồi Thiền

(1) CHÂN –

(a) ▬ Tư thế ngồi thiền tốt nhất của chân là kiểu ngồi tréo chân nhau hay còn gọi là kiểu ngồi Hoa Senhay Kiết Già. Khi ngồi, hai chân bắt chéo lên nhau, ví dụ bàn chân phải gác lên đùi trái, trong khi chân trái lại gác lên trên chân phải và bàn chân trái lại gác lên đùi phải. Với tư thế này, hai chân đan chéo nhau và (cùng với mông) tạo thành một “đế ngồi” rất vững chắc và cân đối và rất tốt cho cột sống lưng.

Góc thiền Vipassana

Parent Category: Thư Viện Category: Thiền VIPASSANA

Jàgara Vinh Phạm

Thư gởi người em  

Tháng 10-2017

Tâm và Hoà thân mến,

Khi ghé thăm Tâm và Hòa, anh rất vui thấy Tâm và Hòa chú-tâm gìn-giữ sức khỏe bằng cách ăn uống cẩn-thận, chỉ ăn cơm gạo lức. Buổi sáng uống nước trái cây tươi; buổi chiều đi bộ mỗi ngày gần một tiếng đồng hồ. Không phải ai cũng có ý-thức bảo-vệ sức-khỏe như Tâm và Hòa.

10-Ngày Hành Thiền Vipassasa Theo Phương Pháp của Ngài S.N. Goenka

Parent Category: Thư Viện Category: Thiền VIPASSANA

An Ngô (www.SucManhCongDong.net/2968)

Dành cho các bạn quan tâm đến thiền Vipassana.

Trong cuộc sống này mọi sự luôn luôn thay đổi. Ta của một giây trước đã khác với ta bây giờ. Người ta nói không ai tắm hai lần ở cùng một dòng sông vì dòng nước luôn chảy. Cấu tạo của con người và sự vật đều là từ những phân tử. Phản ứng trong ta và tự nhiên luôn luôn xảy ra, con người và sự vật luôn luôn thay đổi. Theo luật vô thường thì cái gì sinh ra thì cũng mất đi – “impermanence”.