Thương Yêu, Ý Thức, Kỷ Luật

Tạ Ngọc Lương, 30/3/2021

Có bao giờ bạn bị bịt mắt, bịt tai, đói bụng, vào trong một chỗ lạ đầy đồ ăn, bạn quơ tay quơ chân đổ chén đĩa. Tự nhiên bạn bị quất một cái không hiểu tại sao bị quất. Không biết bạn đã có trải nghiệm này chưa. Nhưng các bé trải nghiệm thường xuyên khi còn bé, chưa xây dựng ý thức như người lớn. Chỉ khác một điều. Những cái quất qua hình thức la mắng, phạt không kềm chế, in vào đầu óc giấy trắng của bé. Càng nhiều, càng in hằn. Yêu thương có thể xóa bớt được những vết đau lòng. Nhưng không xoá nổi nỗi đau thành sẹo.

Bi Kịch Trong Gia Đình. Không Hiểu Nhau.

Tạ Ngọc Lương, 8/7/2020

Cách đây ít hôm, tôi viết một bài chi tiết về lòng biết ơn, là căn bản của hạnh phúc. Mới đây, một câu chuyện rất đau lòng đã xảy ra, khá trùng hợp.

Không thấy má ra ngoài tụng kinh như thường lệ. Cô con gái đẩy cửa bước vào phòng. Cô thấy má nằm ôm gối mặt vào tường. "Má". Bà không trả lời. Linh tính. Cô bước tới lay vai má mình. "Má. Má sao vậy" Bà vẫn không trả lời. Cô xoay bà lại và òa khóc. Thân bà đã lạnh.

Triết Lý và Lợi Ích của Lòng Biết Ơn

Tạ Ngọc Lương, ngày 3/8/2020  

Người ta thường hiểu lòng biết ơn như một cách nhận xét về một người. Lòng biết ơn hiểu sâu xa hơn, có thể là một cảm nhận, một kỹ năng, một tính chất, hay là một triết lý sống. Những năm gần đây, người ta khám phá ra. Lòng biết ơn, nếu luyện tập sâu, là triết lý sống tuyệt vời. Lòng biết ơn là một trong những trụ cột quan trọng để có một cuộc sống hạnh phúc. Nếu bạn có khả năng đó, bạn rất thường có cảm giác biết ơn và trân trọng trải nghiệm của bạn. Bạn sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vợ – Người Tình – Hồng Nhan Tri Kỷ

Thế nào là Vợ ? Vợ là người con gái mà bạn tình nguyện giao cả gia tài cho cô ấy cất giữ.

Thế nào là Người Tình ? Người Tình là người con gái mà bạn hẹn hò vụng trộm với cô ấy và sợ Vợ phát hiện.

Thế nào là Hồng Nhan Tri Kỷ ? Hồng Nhan Tri Kỷ là người con gái mà bạn có thể nói với cô ấy tất cả mọi bí mật kể cả điều mà bạn không thể nói được với Vợ hay Người Tình.

Vợ là một sự ràng buộc, ràng buộc bạn không thể tuỳ tiện cặp bồ với một người con gái khác; Người Tình là một sự bù đắp, bù đắp cho bạn những tình cảm mãnh liệt mà ở người Vợ còn thiếu hoặc bạn không tìm được ở người Vợ; Hồng Nhan Tri Kỷ là sự chỉ rõ, chỉ rõ sự mê say trong trái tim bạn.

Vợ sống cùng bạn từng ngày, Người Tình tiêu tiền cùng bạn, Hồng Nhan Tri Kỷ nói chuyện cùng bạn. Vợ không thể thay thế Người Tình, vì Vợ không điều khiển được tình cảm như Người Tình; Người Tình không thể thay thế Vợ, vì Người Tình không có được tình thân như Vợ; Vợ và Người Tình đều không thay thế được Hồng Nhan Tri Kỷ, vì đó nhu cầu của tâm linh.

Nồi Cơm Của Khổng Tử

Khổng Tử: Trên đời này có những việc chính mắt mình trông thấy rành rành mà vẫn không hiểu được đúng sự thật.

Một lần Khổng Tử dẫn học trò đi du thuyết từ Lỗ sang Tề. Trong đám học trò đi với Khổng Tử có Nhan Hồi và Tử Lộ là hai học trò yêu của Khổng Tử.

Trong thời Đông Chu, chiến tranh liên miên, các nước chư hầu loạn lạc, dân chúng phiêu bạt điêu linh, lầm than đói khổ … Thầy trò Khổng Tử cũng lâm vào cảnh rau cháo cầm hơi và cũng có nhiều ngày phải nhịn đói, nhịn khát. Tuy vậy, không một ai kêu than, thoái chí; tất cả đều quyết tâm theo thầy đến cùng.

Cuộc Đời Đau Thương Của Loài Chim Yến

/st/
Có 1 lần lâu lắm rồi tôi có gặp người bạn nói ngày xưa ở VN trước năm 75 có lần ông trúng thầu để lấy tổ yến…

Sau lần đó ông giải nghệ luôn vì thấy ác độc quá… Ông nói tội lắm cô ơi… đôi khi phải vứt trứng yến hay chim non xuống biển để lấy tổ… Chim mẹ bay về quanh quẩn nơi tổ yến đã mất kêu thảm thiết lắm… Nghe ông nói mà tôi ứa nước mắt thương cho chim mẹ…

CHUYỆN CỦA CHIM YẾN

Nọc Độc Từ Khổng Tử, Nó Càng Kinh Khủng, Khi Ông Là Một Học Giả.

[Sưu tầm trên Facebook]

[Vien Huynh] (đăng lại bài cũ)

Tôi không hiểu một số người có ăn có học đàng hoàng, nhưng lại bênh vực tư tưởng Nho giáo một cách ngu xuẩn.

Vừa rồi, mới tranh luận với một ông anh lớn hơn mình độ mười tuổi, ông bảo rằng: nếu Nho giáo sai lầm thì tại sao Việt Nam lại xem nó là nền tảng văn hóa đạo đức suốt mấy ngàn năm nay. Mình buồn cười bảo: nói thật là tại vì người Việt Nam mình quá ngu (xin lỗi, đó là sự thật), nên mới tôn thờ cái thứ triết lý phản khoa học này. Ổng điên lên và block mình luôn, ổng nói mình là thầy giáo mà ăn nói hàm hồ, không biết nguồn cội. 

SỐNG HẠNH PHÚC CHẾT BÌNH AN

TK Thích Chân Tuệ

Xưa kia, khi còn ở trong nước, đi ngang qua một địa phương, có người tự hỏi tại sao có quá nhiều nhà thờ, khoảng vài cây số lại có một nhà thờ trong khi dân chúng nghèo khổ?

Bây giờ thì chùa chiền cũng mọc lên rất nhiều, không kém gì các nhà thờ xưa kia, mà có vẻ đồ sộ hơn, còn dân chúng nghèo thì vẫn nghèo.

Nước mắt trẻ thơ

Nước mắt trẻ thơ (Hình minh họa: Getty Images)

Mỹ Châu Phạm

Mike tám tuổi, nhỏ con, nhanh nhảu, chạy nhiều hơn đi, lúc nào cũng toét miệng ra cười, ngay cả khi cái đầu u một cục sau những va chạm ngày nào cũng xảy ra: hôm thì va đầu vào tường, hôm thì vào cột cờ, hôm lại vấp chân vấp cẳng rồi va đầu vào bạn khác, xui xui hơn thì đang đi lơn tơn cũng bị trái banh từ đâu bay đến đập trúng đầu. Cái đầu nhỏ xíu chờm bơm cứ hết nổi cục u này đến cục u nọ. Gặp Mike chạy te te lên văn phòng là tôi lấy sẵn túi đá lạnh đứng chờ để chườm lên chỗ đau cho thằng nhỏ.

Mọi người cần phải học cách tranh luận tốt hơn trên internet

Mọi người cần phải học cách tranh luận tốt hơn trên internet.
Sưu Tầm, rồi Google Translate và sửa chút đỉnh :) ]

Tranh luận là điều gì đó tích cực và "một con đường hoà bình"

Nếu ai đó đi vào mạng truyền thông xã hội (social media), sẽ có rất nhiều sự tranh cãi, thường tức giận, nhưng rất ít tranh luận.